Off   Auto   Telex   VNI   VIQR  
  YOU ARE HERE: Trang đầuDanh sch nhạc sĩNhạc sĩ
   Nhạc sĩ được yêu thích:  
   Ca sĩ được ái mộ:  
 
 
TIN MỚI !!  

Hiện có một số phim ảnh về nhạc vàng trước 1975 đang được lưu trữ trên YouTube . Xin bấm vào đ để xem.
 

 

 

 


 
Tn nhạc sĩ:
Huyền Linh
Tn thật: Nguyễn Xun Cần
Tm nhạc: Tm tất cả mọi bản nhạc của nhạc sĩ ny

     

TM TẮT TIỂU SỬ:
Nhạc sĩ Huyền Linh qu ở Hải Phng, sau hiệp định Geneva năm 1954 theo đon người di cư vo miền Nam tự do để sinh sống. ng v nhạc sĩ Trịnh Hưng thnh lập ban nhạc Lửa Hồng c giờ pht thanh hng tuần trn Đi Pht thanh Saigon.

Năm 16 tuổi Huyền Linh được giao cho giữ chn thổi kn trompette trong ban nhạc v được học thm vi loại nhạc kh khc như Guitare, trống v Mandoline. ng học ha m v sng tc với nhạc sĩ Phạm Ngữ, sau học thm đn hạ uy cầm với nhạc sĩ William Chấn, v bắt đầu sng tc nhạc năm 18 tuổi.

Nhạc phẩm "Cung Đn Lữ Thứ" đnh dấu cuộc đời lnh đnh của Huyền Linh qua nhiều đon ca vũ nhạc kịch với trn 10 năm lưu diễn trn cc sn khấu nghệ thuật khắp hầu hết Đng Dương. Bản nhạc "Mưa Đm" l một bi tm ca đắc nhất của Huyền Linh, xuất bản tại Saigon năm 1956, đ được thu băng nhiều ở hải ngoại như Hoa Kỳ v ở Php.

Tiếp theo, nhạc sĩ Huyền Linh hợp tc với nhạc sĩ Hoi An soạn chung những ca khc ni về đồng qu, với lời ca trữ tnh của Huyền Linh, như bi "Trăng Về Thn D", rất nổi tiếng từ ngy ra đời cho đến by giờ m một số lớn cc nh sản xuất v pht hnh đều c thu băng.

Huyền Linh viết kh nhiều nhạc phẩm trong số ny c trường ca "Hồn Lam Sơn" đoạt giải văn ha nghệ thuật năm 1969 v nhạc cảnh "Tnh Người Ngư Phủ" đ trnh diễn ở Saigon năm 1957 v năm 1962 ng đ đạo diễn v đng vai chnh với nữ nghệ sĩ Linh Sơn. Trong suốt những năm từ năm 1954 đến năm 1975, ng đ đo tạo được một số ca sĩ trong đ c nhiều người rất nổi tiếng.

Vở nhạc kịch "Nt Ngọc Tm Chu" cng cc tnh khc của ng l kết quả của tim c miệt mi v một tm hồn yu văn nghệ, ng đ gi ghm v gửi vo đ những tnh cảm của một đời nghệ sĩ hạnh phc cũng nhiều m đau thương cũng khng t.

Được yu thch:  


THNG BO LỖI CỦA WEBSITE:CH THCH VỀ CC ICONS:
 

Sai st chỗ no m chẳng c! Nếu bạn thấy bất cứ lỗi no xin cứ mạnh dạn contact us. Xin cm ơn.
 

 
Rất l tồi!
Chỉ tm tạm thi
Vừa đủ nghe đỡ thm
Được nha!
Hết xẩy lun !

 
 

 
TRỞ LẠI ĐẦU TRANG
Bấm vo đy để trở lại trang chủ của nhacvangvietnam.com v bắt đầu lại.
NỐI VNG TAY LỚN
Join us on the web at Twitter, Facebook, and YouTube.
TẠO BẢN IN
Bấm vo đy để tạo ra một bản in trn giấy lm backup.
VISIT OUR BLOG
Muốn lin lạc v trao đổi với nhacvangvietnam.com xin mời vo blog.